?เมื่อเอเลี่ยนบุกโลก?
 
เป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษที่นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ ศิลปิน และนักสร้างภาพยนตร์ ได้จินตนาการเรื่องมนุษย์ต่างดาวบุกโลกไว้อย่างสลับซับซ้อน แต่ความจริงที่น่าสะพรึงกลัวก็คือ มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์ต่างดาวจะบุกโลกของเรา แล้วเราควรจะเตรียมตัวเพื่อรับมือกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นจริงในวันหนึ่งอย่างไร
“ความคิดเรื่องมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หรืออารยธรรมต่างดาวมาจู่โจมนั้นอาจฟังดูเพี้ยน แต่ประเด็นก็คือความคิดเรื่องสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มีเชาวน์ปัญญาอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องบ้าบอเลยแม้แต่น้อย” ดร.ฮา
คีม โอลูเซยี ศาสตราจารย์สาขา ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีฟลอริดา

ในห้องเฉพาะของเจ็ทโพรพัลชันแลบอราตอรี มีอุกกาบาตซึ่งถูกพบในทวีปแอนตาร์กติก มันตกมายังโลกเมื่อ 13,000 ปีที่แล้ว หินก้อนนี้มาจากดาวอังคาร และเมื่อพวกเขาผ่ามันก็สังเกตเห็นรอยเล็ก ๆ รอยเหล่านี้ถูกตีความว่าเป็นฟอสซิล จุลินทรีย์ที่กลายเป็นฟอสซิล หรือแบคทีเรียที่กลายเป็นฟอสซิล

หลักฐานนี้ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่า ณ จุดหนึ่งเคยมีสิ่งมีชีวิตรูปแบบดึกดำบรรพ์อาศัยอยู่บนดาวอังคาร และสิ่งมีชีวิตรูปแบบดึกดำบรรพ์เหล่านี้อาจมีอยู่ทั่วกาแล็กซี ซึ่งมันอาจจะเป็นสิ่งที่ธรรมชาติทำขึ้นในลักษณะที่แทบจะคล้ายกับโรงงานทั่วกาแล็กซี
 
?เมื่อเอเลี่ยนบุกโลก?
 
“ไม่ใช่แค่มีนักชีวดาราศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และนักฟิสิกส์สมัยใหม่หลายคนเชื่อว่าจักรวาลมีสิ่งมีชีวิตอยู่มากมาย แต่ยังมีบางคนที่เชื่อว่าเราได้เคยพบสิ่งมีชีวิตนั้นจริง ๆ แล้ว” ดร.เจค็อบ ฮาก-มิสรา ภาควิชาชีวดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนน์ซิลวาเนียสเตท
เหตุผลการมาของสิ่งมีชีวิตอื่นจากนอกโลกนั้นหากคิดถึงทรัพยากรที่โลกมีอยู่ในขณะนี้อาจไม่สมเหตุสมผลนัก แต่เหตุผลเรื่องการหาแหล่งพักพิงใหม่อาจจะเป็นจริง เพราะชาวโลกเองก็พยายามค้นหาดาวดวงอื่นที่มนุษย์จะสามารถขึ้นไปอยู่ได้ด้วยเช่นกัน
เราควรยอมรับความจริงว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีสำหรับสิ่งมีชีวิต เมื่อเทียบกับดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ที่เรารู้จักในจักรวาล โลกคือดาวที่ดีดวงหนึ่งในแง่ของการมีมหาสมุทรของเหลว และชั้นบรรยากาศหนา ๆ อย่างดี เรามีแผ่นเปลือกโลกซึ่งเขย่าผิวโลกและทำให้เราเข้าถึงสิ่งดี ๆ บางอย่างใต้เปลือกโลก ถ้าพวกเขาเป็นเหมือนกับเรา คือเป็นรูปแบบสิ่งมีชีวิตที่ประกอบด้วยคาร์บอนเป็นหลัก หรือเป็นสิ่งมีชีวิตที่คล้าย ๆ กัน บางทีพวกเขาก็อาจจะบอกว่า ใช่เลย โลกเป็นดาวเคราะห์ที่ดีทีเดียว
 
คนส่วนใหญ่ยังคงคิดว่าการรุกรานของมนุษย์ต่างดาวจะเป็นเหมือนในหนัง คือการรุกรานแบบเอาปืนรังสียิงเครื่องบินรบและอาคารบ้านเรือน แต่ความจริงบางทีมันอาจจะซับซ้อนกว่านั้น อันดับแรก เอเลี่ยนจะบุกโจมตีพร้อมกันทั่วโลก พวกเขาจำเป็นต้องจัดการเราโดยที่ไม่ทำให้ชีวมณฑลเสียหายไปด้วยนั่นคือเทคโนโลยี และถ้าเอเลี่ยนต้องการดับเทคโนโลยีซึ่งก็คือคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ วิธีหนึ่งก็คือการยิงพัลส์แม่เหล็กไฟฟ้าใส่ทั้งโลก
อีเอ็มพี (EMP) เป็นตัวย่อของพัลส์แม่เหล็กไฟฟ้า มันคือการระเบิดพลังงานการแผ่รังสีครั้งใหญ่ และการแผ่รังสีนั้นเข้มข้นมาก สนามไฟฟ้าจะรุนแรงมากจนมันทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณลัดวงจร และมันจะกวาดล้างเราในด้านอิเล็กทรอนิกส์จนหมดสิ้น และส่งเรากลับไปสู่อดีตเมื่อ 150 ปีที่แล้ว

เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจจะหยุดทำงาน รถของคุณจะหยุดแล่น เพราะรถส่วนใหญ่มีระบบจุดระเบิดอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นพวกมันจะใช้การไม่ได้ และมันจะไม่ดีสำหรับเครื่องบินเช่นกัน ส่วนที่อาจจะเลวร้ายที่สุดของการโจมตีด้วย อีเอ็มพี คือมันจะส่งผลกระทบต่อระบบการสื่อสาร เสาสัญญาณโทรศัพท์ ระบบวิทยุ วิทยุคลื่นสั้นต่าง ๆ
จากนั้นพวกเขาจะเริ่มรุกคืบ การรุกคืบที่มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งอาจเป็นการโจมตีด้วยพลังงานจลน์แบบเดิม ๆ คือโจมตีด้วยสิ่งที่แข็งและเร็ว วัตถุที่แข็งและเร็วนี้จะเพิ่มความเร็วเป็นหมื่น ๆ กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะไม่ได้มีแค่หนึ่ง อาจมีเป็นร้อย หรือเป็นพัน

ถ้าพวกเขารู้เรื่องภูมิศาสตร์ของโลกเรา ประชากรมนุษย์ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์อาศัยอยู่ภายในรัศมี 100 กิโลเมตร จากชายฝั่งมหาสมุทร 5 กิโลเมตร พวกเขาทิ้งบางอย่างใส่ไหล่ทวีป ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งทะเล 8 หรือ 16 หรือ 24 กิโลเมตร พวกมันจะก่อให้เกิดคลื่นที่มีขนาดและพลังทำลายล้าง ซึ่งจะซัดเข้าไปในแผ่นดินเป็นระยะทางไกล ประมาณได้ว่าคนเกือบ 2 พันล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงแนวชายฝั่งต่าง ๆ ของโลกจะได้รับผลกระทบ หรืออาจจะเสียชีวิตถูกคลื่นซัดจมน้ำหายไป ประมาณ 2 พันล้านคน ภายในวันแรกหรือแม้กระทั่งนาทีแรก ๆเราคงไม่มีทางปะทะตรง ๆ กับอารยธรรมที่มีเทคโนโลยีเหนือกว่า เราคงไม่มีทางสร้างยานอย่างที่พวกเขาสร้าง หรืออาวุธแบบเดียวกัน การใช้วิธีต่อสู้ที่ไม่สมมาตรกับพวกเขาคือหนทางที่ดีที่สุดและหนทางเดียวที่จะช่วยให้เราอยู่รอดได้

การรบแบบไม่สมมาตร คือหนึ่งในรากฐานการรบที่เก่าแก่ที่สุด ให้คุณอ่านตำราพิชัยสงคราม ให้คุณอ่านงานของเคลาเซวิทซ์ มีตำราเหล่านี้ซึ่งเขียนขึ้นในอดีตเกี่ยวกับวิธีที่กองทัพเล็ก ๆ สามารถเล่นงานและเอาชนะกองทัพใหญ่ ๆ มาแล้ว ตัวอย่างคลาสสิกครั้งหนึ่งของการต่อสู้แบบไม่สมมาตรคือสงครามเวียดนาม และเมื่อสงครามภาคพื้นทำอะไรมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ไม่ได้ง่าย ๆ สงครามชีวภาพก็จะตามมา

สิ่งแรกที่พวกเขาต้องทำก็คือการรู้บางสิ่งเกี่ยวกับเรา พวกเขาจะต้องเก็บไวรัสบางชนิด ศึกษาเซลล์ที่พวกเขาต้องการให้ไวรัสเข้าไป เช่น ถ้าพวกเขาต้องการให้ไวรัสเข้าไปในระบบทางเดินหายใจตอนบนก็ต้องมีกุญแจ ซึ่งไวรัสไข้หวัดใหญ่มี คุณอาจมีไวรัสซึ่งเริ่มจากระบบทางเดินหายใจตอนบน คือซ่อนอยู่ที่นั่นสักพัก คนจะมีอาการอ่อน ๆ บางทีอาจจะเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่นิดหน่อยไม่มีอะไรน่าวิตก และแล้วไวรัสก็สามารถทำสิ่งอื่น ๆ

มันจะก่อโรคได้มากขึ้นหลายเท่า ณ จุดนี้คุณคงอยากให้ไวรัสนี้พัฒนาไปสู่ระยะที่สอง ซึ่งไวรัสจะผ่านเข้าไปในกระแสเลือด เซลล์พวกนี้คือเซลล์ที่ถูกจู่โจมโดยไวรัสอีโบลา คนที่ติดไวรัสนี้ก็จะเริ่มเลือดออกอย่างรุนแรง แล้วคนที่สัมผัสก็จะติดเชื้อไวรัสนี้ สุดท้ายคนบนโลก ก็จะตายลงในไม่ช้าจนหมดโลก

Comment

Comment:

Tweet

อ่านไม่รู้เรื่อง  แปลจากกูฯใช่มั๊ยเนี่ย

#1 By (123.218.149.190|123.218.149.190) on 2015-03-03 16:50